Giải đáp thắc mắc về Core Web Vitals và trải nghiệm người dùng của Google

Giải đáp thắc mắc về Core Web Vitals và trải nghiệm người dùng của Google

Google đã cập nhật những câu hỏi thường gặp xung quanh về  Core Web Vitals cũng như trải nghiệm trang. Trang này có thể truy cập được trong các diễn đàn hỗ trợ của Google và bắt đầu đăng tải vào tháng 12 năm 2020 và được cập nhật với nhiều chi tiết hơn cho tới bây giờ.

26-04-2021
Share:

Hiểu một cách tổng quan, Core Web Vitals là tập hợp các chỉ số thiết yếu của website bao gồm các khía cạnh liên quan đến trải nghiệm người dùng trên trang. Core Web Vitals là những chỉ số được đo bởi Chrome UX Report và Google Search Console nhằm đánh giá performance của website và xếp hạng điểm SEO. Mỗi chỉ số đại diện cho một khía cạnh về trải nghiệm người dùng, tương ứng với các yếu tố khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài sau. Hiểu được những khúc mắc của khách hàng, Netlink xin cung cấp một vào câu hỏi và kiến thức đã được Google tổng hợp lại để hỗ trợ tốt hơn cho người dùng khi sử dụng core web vitals.

 

1. Có gì mới?

So với phiên bản gốc, đã có khá nhiều thứ được cập nhật và để so sánh bạn có thể đối chứng tài liệu cũ với tài liệu mới bằng cách quét cả hai. 

Malte Ubl, Kỹ sư phần mềm tại Google, đã nói trên Twitter, như sau: “Chúng tôi đã xuất bản Những câu hỏi thường gặp về xếp hạng trải nghiệm trang của Google để trả lời các câu hỏi như: Dữ liệu Core Web Vitals đến từ đâu? Điểm được tính như thế nào cho một URL được xuất bản gần đây và chưa tạo dữ liệu trong 28 ngày? …và nhiều thứ khác nữa.”

“Vào tháng 12 năm ngoái, chúng tôi đã xuất bản một bộ Những câu hỏi thường gặp về Core Web Vitals & Trải nghiệm trang dựa trên những câu hỏi mà bạn muốn chúng tôi trả lời. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và nhiều người đã viết thư cho chúng tôi nói rằng họ thấy câu trả lời hữu ích. Chúng tôi đã trở lại với nhiều câu trả lời hơn cho các câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được trong thời gian đó. Chúng tôi đã sắp xếp các câu hỏi trong bài đăng này thành ba phần: Chỉ số & Công cụ, Trải nghiệm trang & Tìm kiếm và AMP. Chúng tôi hy vọng bạn thấy những điều này hữu ích, ”- Google nói.

        2. Có gì nổi bật?

 Một mục lớn nổi bật đối với phía Google là cách mà Google sẽ ưu tiên xếp hạng những nội dung phù hợp nhất mặc dù so với điểm Core Web Vitals thì nó có thể kém như thế nào đi nữa.

 “Hệ thống của chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên các trang có thông tin tốt nhất về tổng thể, ngay cả khi một số khía cạnh của trải nghiệm trang là tiêu chí phụ. Một trải nghiệm trang tốt không thay thế việc có nội dung phù hợp và tuyệt vời, ”Google viết.

 Google cũng cho biết những trang đó vẫn “đủ điều kiện cho băng chuyền Câu chuyện hàng đầu nếu trang web của tôi không xóa đi Core Web Vitals”.

        3. Tại sao cần quan tâm?

Với Bản cập nhật trải nghiệm trang của Google sẽ cho ra mắt vào tháng 5, tất cả chúng ta đều sẵn sàng để đảm bảo các trang web của mình sẽ vẫn ổn với bản cập nhật này. Không chắc rằng yếu tố xếp hạng này sẽ lớn đến mức nào, nhưng ngay cả khi đây là một yếu tố xếp hạng nhỏ, thì việc thực hiện các thay đổi trải nghiệm người dùng này đối với trang web của bạn có thể giúp làm cho người dùng hạnh phúc hơn và có khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi và hiệu suất của trang web.

Dưới đây là một số Câu hỏi thường gặp hàng đầu mà chúng tôi nghĩ rằng các nhà tiếp thị tìm kiếm nên tập trung vào ngày hôm nay:

Câu hỏi 1: Dữ liệu Core Web Vitals từ việc Tìm kiếm là đến từ đâu? 

Trả lời: Dữ liệu đến từ Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome, dựa trên số lượt truy cập và tương tác thực tế của người dùng với các trang web. Nói rõ hơn, dữ liệu không được tính toán dựa trên mô phỏng trong phòng thí nghiệm về tải trang hoặc dựa trên lượt truy cập của một khách truy cập không phải con người như Googlebot.

Câu hỏi 2: Dịch vụ của bên thứ 3 mà tôi sử dụng (chẳng hạn như Thử nghiệm A / B phía khách hàng, Nhúng xã hội, Công cụ cá nhân hóa, Hệ thống nhận xét, v.v.) đang làm chậm trang web của tôi?

Trả lời: Các trang web có thể chọn sử dụng nhiều mã và dịch vụ của bên thứ ba. Các chỉ số Core Web Vitals không tạo ra sự khác biệt trong những lựa chọn này mà chỉ xem xét tổng số trải nghiệm quan sát được của trang mà người dùng cuối nhìn thấy. Giống như tất cả các tính năng khác trên một trang, nó có thể giúp thường xuyên đánh giá tác động của các thành phần bên thứ ba đối với trải nghiệm trên Core Web Vitals. Có thể có một hình thức tích hợp hoặc cấu hình được cải tiến để cải thiện trải nghiệm người dùng và sẽ được phản ánh với các chỉ số Core Web Vitals được cải thiện. Xem các tài nguyên này từ web.dev về cách tối ưu hóa JavaScript của bên thứ ba trên các trang của bạn.

Câu hỏi 3: Tại sao hướng dẫn của Google lại sử dụng cùng một ngưỡng CWV cho tất cả các loại trang? 

Ví dụ, trang chủ của một tờ báo không giống với một bài báo và không giống với một trang bình luận. 

Trả lời: Core Web Vitals được hiểu là các chỉ số cơ bản áp dụng cho tất cả các loại trang. Để xác định phạm vi ngưỡng, chúng tôi đã phân tích nhiều trang khác nhau và dựa trên nghiên cứu tập trung vào các yêu cầu cốt lõi của trải nghiệm người dùng mà không có loại trang nào.

Câu hỏi 4: Cập nhật trải nghiệm trang là gì và nó quan trọng như thế nào so với các tín hiệu xếp hạng khác? 

Trả lời: Bản cập nhật trải nghiệm trang giới thiệu một tín hiệu mới mà các thuật toán tìm kiếm của Google sẽ sử dụng cùng với hàng trăm tín hiệu khác để xác định nội dung tốt nhất để hiển thị theo một truy vấn. Hệ thống sẽ tiếp tục ưu tiên các trang có thông tin tốt nhất về tổng thể, ngay cả khi một số khía cạnh của trải nghiệm trang là tiêu chí phụ. Trải nghiệm trang tốt không thay thế việc có nội dung phù hợp, tuyệt vời. Điều này tương tự với những thay đổi mà Google đã có trong quá khứ, chẳng hạn như bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động hoặc bản cập nhật tốc độ.

Cũng như những tín hiệu đó, trải nghiệm trang sẽ quan trọng hơn trong các loại tình huống “ràng buộc”. Nếu có nhiều trang có chất lượng và nội dung tương tự, những trang có trải nghiệm trang tốt hơn có thể hoạt động tốt hơn những trang không có. Tóm lại, các nhà xuất bản không nên lo lắng rằng khi chúng tôi bắt đầu sử dụng trải nghiệm trang, rằng họ có thể bị sụt giảm đáng kể ngay lập tức, nếu họ vẫn đang nỗ lực cải tiến. Nhưng các nhà xuất bản nên tập trung vào việc đưa những cải tiến đó trở thành ưu tiên tương đối theo thời gian. Điều này là do ngày càng nhiều trang web tiếp tục cải thiện trải nghiệm trang của họ, đó sẽ là tiêu chuẩn mà các nhà xuất bản sẽ muốn phù hợp.

Câu hỏi 5: Core Web Vitals có phải là yếu tố xếp hạng khi sử dụng Google Tìm kiếm trên các trình duyệt không phải Chrome không? 

Trả lời: Đúng vậy. Các tín hiệu xếp hạng trải nghiệm trang, dựa trên Core Web Vitals, được áp dụng trên toàn cầu trên tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động.

Nếu bạn có thêm bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với Netlink để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất qua email: [email protected]

Recommended Posts

CPM sụt giảm và doanh thu tương lai của nhà xuất bản Google
08-01-2024

CPM sụt giảm và doanh thu tương lai của nhà xuất bản Google

Cảnh tượng CPM giảm đủ để khiến bất kỳ Nhà xuất bản Google nào cũng phải ớn lạnh. Đó là một thực tế tàn khốc đã trở nên phổ biến...
5 ví dụ về quảng cáo dễ gây hiểu lầm
04-01-2024

5 ví dụ về quảng cáo dễ gây hiểu lầm

Với tư cách là Nhà xuất bản của Google, chúng tôi dựa vào quảng cáo để tạo doanh thu và hỗ trợ nỗ lực sáng tạo của mình. Nhưng việc...
Cách nhà xuất bản Google có thể nắm vững nội dung ngắn
20-12-2023

Cách nhà xuất bản Google có thể nắm vững nội dung ngắn

Câu chuyện dạng dài thống trị một thời đang phải đối mặt với một đối thủ đáng gờm trong thời đại mà khoảng thời gian chú ý ngắn và cuộn...
4 lựa chọn thay thế AdThrive của nhà xuất bản cho năm 2023
20-12-2023

4 lựa chọn thay thế AdThrive của nhà xuất bản cho năm 2023

AdThrive luôn hỗ trợ Nhà xuất bản của Google, hỗ trợ họ nhận ra toàn bộ tiềm năng thu nhập từ quảng cáo của mình. Nhưng bối cảnh sẽ thay...
ASO dành cho nhà xuất bản trên Google Play và Apple App Store
18-12-2023

ASO dành cho nhà xuất bản trên Google Play và Apple App Store

Nhà xuất bản Google phải nắm bắt được Tối ưu hóa App Store (ASO) nếu muốn thống trị thị trường ứng dụng di động. Nhưng giờ đây Google Play và...
Top 5 nội dung video hot dịp lễ này
15-12-2023

Top 5 nội dung video hot dịp lễ này

Với tiếng chuông leng keng vang lên và khán giả tìm kiếm nguồn cảm hứng theo mùa khắp nơi, mùa nghỉ lễ đã đến rồi. Tuy nhiên, trong một không...